สอนทำ Presentation แต่งงานด้วย After Effect – ทำไตเติ้ล 20th Century Fox แบบง่ายๆ

หลังจากได้ลองทำ Presentation แต่งงานในบทก่อนๆ คราวนี้จะลองมาทำไตเติ้ลที่เป็นข้อความสำหรับเปิดงานกันบ้างครับ การทำ Presentation แต่งงานถ้าจู่ๆแสดงรูปภาพขึ้นมาเลยมันก็จะดูแปลกๆไปหน่อยครับ มันจะต้องเริ่มต้นด้วยข้อความอะไรบางอย่างที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับงาน เช่น บอกว่างานนี้เป็นงานแต่งงาน ของใคร วันที่เท่าไรเป็นต้น ซึ่งถ้าเราทำได้อย่างสวยงามจะเป็นจุดดึงดูดความสนใจให้ผู้ชมอยากจะดูต่อไปว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในงานนั้น วันนี้ผมเลยเอาเทมเพลตทำไตเติ้ลตัวหนังสือสไตล์ 20th Century Fox มาฝากครับ เพื่อนๆที่ชอบดูหนังฝรั่งน่าจะจำกันได้ มันจะอยู่ตอนเริ่มต้นของหนังครับ มีวิธีการทำที่ง่ายมากครับถ้าได้ศึกษาพื้นฐานการทำจากบทก่อนๆที่ผมได้สอนไปครับ เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

การทำ Presentation แต่งงานส่วนมากจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนครับ คือ ส่วนที่ใส่รูปภาพและส่วนที่ใส่ตัวหนังสือครับ  ถ้าเราทำทั้ง 2 ส่วนให้มันกลมกลืนกัน มันจะทำให้เป็น Presentation ที่น่าติดตามชมมากครับ ผมจะสอนการทำโดยใช้เทมเพลตทั้งแบบที่ใส่รูปภาพและใส่ตัวหนังสือครับ ซึ่งใช้หลักการแบบง่ายๆที่ได้สอนไปครับ คือ เอารูปภาพของเราไปแทนของเขาครับ หรือแก้ไขตัวหนังสือให้เป็นที่เราต้องการ เรามาติดตามขั้นตอนการทำ ไตเติ้ล 20th Century Fox กันเลยดีกว่าครับ

ตัวอย่างการทำไตเติ้ล 20th Century Fox แบบง่ายๆ

YouTube Preview Image

1. ดาวน์โหลดเทมเพลตที่ผมเตรียมเอาไว้ให้ครับ

http://www.sendspace.com/file/a9yqu3

2. แตกไฟล์ออกมาแล้วเข้าไปในโฟลเดอร์จะมีรูปร่างหน้าตาประมาณในรูปครับ

3. เปิดไฟล์ After Effect ที่ชื่อว่า 20th Century Fox ขึ้นมาครับ จะเห็นเหมือนในรูปครับ

Portable Adobe After Effects CS4 9.0.1 : http://www.filesonic.com/file/1609113211

4. พิจารณาที่ Composition จะมีอยู่ 3 แถบครับ คือ

MAIN – เป็นที่รวบรวมส่วนต่างๆทั้งหมดไว้ที่นี่ครับ เวลาเราแก้ไขอะไรเสร็จแล้วอยากจะ Preview ดูก็ให้มาที่ MAIN ครับ โดยก่อนที่เราจะ Preview ให้เปลี่ยนความละเอียดของการแสดงผล (resolution) ให้เหลือแค่ Quarter ก็พอเพื่อความรวดเร็วในการ Preview ให้ทำการเคาะ spacebar เพื่อ Preview ครับ โดยภาพตอน Preview อาจจะดูไม่ชัดก็ไม่เป็นไร เวลาเราจะ Render ไฟล์หลังจากทำเสร็จแล้ว เราค่อยตั้งค่าความละเอียดของการแสดงผลให้เป็น Full ทีหลังก็ได้ครับ

Shape – เป็นที่แก้ไขข้อความต่างๆที่เราต้องการ โดยถ้าต้องการพิมพ์ภาษาไทยได้และใช้โปรแกรม After Effect ที่ผมแบ่งปันให้ไปสามารถดูวิธีทำได้ที่นี่ครับ สอนทำ Presentation งานแต่งงานและงานอื่นๆ สไตล์อนิเมชั่น 3D ด้วย After Effect

PAL – จริงๆมันก็เหมือนกับ MAIN ครับ เป็นส่วนที่ผมทำไว้ให้ครับ เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าให้เป็นแบบบ้านเราครับ คือ PAL 720×576 ครับ เวลาเมื่อทำเสร็จแล้วจะ render มันก็ให้เลือกตัวนี้ render ครับ

5. ทำการแก้ไขข้อความตามที่ต้องการเลยครับ โดยไปที่ Composition ที่ชื่อว่า Shape ครับแล้วไปที่เลเยอร์ที่เป็นรูปตัว T แล้วก็แก้ไขข้อความได้เลยครับ โดยคลิกเลเยอร์ที่ต้องการแก้ไข แล้วไปดับเบิ้ลคลิกที่รูปอีกที แล้วแก้ไขได้เลยครับ

6. เมื่อทำการแก้ไขตัวหนังสือทุกเลเยอร์ที่ต้องการแล้ว มันก็เสร็จแล้วครับการทำไตเติ้ล Presentation แต่งงาน มีแค่นี้จริงๆครับ ง่ายมากๆ ขั้นตอนต่อไปก็เหลือแค่ render ไฟล์ออกไปครับ โดยก่อน render เราอาจจะไปเช็คดูความเรียบร้อยอีกรอบจาก MAIN ครับ พอเช็คเสร็จแล้วก็ให้ปรับความละเอียดในการแสดงผลกลับไปที่ Full ครับ

7. ให้เลือกไปที่ Composition ที่ชื่อว่า PAL (อย่าลืมเปลี่ยนความละเอียดในการแสดงผลกลับไปที่ Full ด้วยครับ)แล้วไปที่ Toolbar เลือก Composition – Add to Render Queue ตามรูปเลยครับ

8. จะเกิด Composition อันใหม่ที่ชื่อว่า Render Queue เพิ่มขึ้นมาครับ ให้เราเลือกติ๊กถูกเฉพาะ PAL ครับแล้วไปตั้งค่าต่างๆตามรูปเลยครับ

9. เมื่อตั้งค่าต่างๆเสร็จแล้วก็ให้คลิกคำว่า Render ที่ด้านขวามือครับ แล้วก็นอนรอเป็นอันเสร็จพิธีครับ

เป็นยังไงบ้างครับ การทำPresentation แต่งงานแบบไตเติ้ลตัวหนังสือ คงจะไม่ยากเกินไปสำหรับพี่ๆเพื่อนๆนะครับ มันจะทำให้ Presentation ของเราดูมีสีสันเพิ่มขึ้นกว่าเดิมครับ บทต่อๆไปจะเป็นซีรี่ย์หนังยาวครับ ผมจะแนะนำการใช้โปรแกรมตัดต่ออย่างง่ายๆครับ ในที่นี้ผมจะเลือกใช้โปรแกรม Sony Vegas ครับเพราะว่ามันมีลูกเล่นครบถ้วนแถมไม่หนักเครื่องด้วยครับ ใช้งานก็ง่ายครับ ถ้าเพื่อนๆทำ Presentation แต่งงานเป็นแล้วศึกษาโปรแกรมตัดต่อที่ผมจะสอนต่อไปให้เข้าใจอีก รับรองว่าเวลาไปเที่ยวที่ไหนมาแล้วอยากทำวีดีโอเป็น Hilight ให้เพื่อนๆได้ดู รับรองเพื่อนๆจะต้องงงแน่ครับว่าทำไมถึงทำได้ มันยอดมากเลยนะจอร์จ มีอะไรมาคุยกันได้ครับที่ https://www.facebook.com/DIYPresentation ไว้เจอกันใหม่ครับ

 

Related posts:

You may also like...